Viết cho con 1: Những người đi đầu thường phải chấp nhận sự cô đơn!

   

CAYBUTTRE.VN – Con sẽ phải chấp nhận rằng, khi mà bạn bè (thậm chí là cả những đồng đội của mình) họ đang say giấc thì con vẫn ngồi từ đêm cho đến sáng để làm việc. Muốn xây dựng con đường mới, con phải là người tự tay phát cỏ, dọn đất và đặt những viên gạch đầu tiên. Chỉ khi nào người ta thấy những viên gạch đầu tiên thì họ mới tin là ở đó sẽ có thể trở thành 1 con đường.

Hà Nội, 10/04/2018

Con trai! Thực ra cũng chẳng có gì là to tát cả. Chỉ là ta nghĩ rằng ta nên dành thời gian để thi thoảng viết cho con những điều gì đó mà ta muốn dạy cho con – những suy nghĩ – những bài học – mà ta viết ra bằng chính ta – chính những ngày sống của ta!

Cũng có thể đây sẽ là một cách để thiên hạ biết rằng con luôn có ta, ta cũng đã có con. Vậy thôi, cần gì những điều to tát mà vô vị phải không con?

Có một sự thật thì chắc chắn giờ này con không thể biết và cho dù có biết cũng chẳng thể hiểu được con đường mà ta đang đi. 8 tuổi không phải là thời gian con phải nhận thức điều đó. Điều cần thiết cho con lúc này đó là tuổi thơ của 1 đứa trẻ. Ta hiểu và ta sẽ nỗ lực để gìn giữ điều đó cho con.

Nhưng ta vẫn viết những điều này và sẽ gìn giữ lại. Đến thời điểm phù hợp, ta muốn con đọc và sẽ hiểu cuộc sống. Ta không thích sau này mới viết, vì khi đó có thể là ta đã thành công với những dự tính của mình. Mà phàm thì những người đã thành công họ sẽ có thói quen (hoặc buộc phải) nói phét nhiều hơn là khi họ chưa có gì. Bởi thế, những gì ta viết ở đây, vào lúc này, sẽ là những gan ruột cho con.

Con biết không?
Khi con bắt đầu một hành trình, nhất là 1 hành trình mới, thứ hành trình có nhiều rủi ro, hoặc đó là hành trình mà con là người đầu tiên muốn đi. Thì con cần phải xác định rằng, con sẽ phải đi một mình. Gần như cả thế giới sẽ quay lưng lại với con, thậm chí có những lúc, họ sẽ mang nhận thức của họ ra để cãi lý với con, cao điểm hơn, họ có thể chống lại con bằng mọi giá để chứng minh họ đúng.

Và đây là điều ta muốn dạy con: ” Những người đi đầu phải chấp nhận sự cô đơn!”
Con phải có tự tin, nghị lực để một mình đi qua tất cả. Đó là việc con phải đi qua dư luận, đi qua nhận thức và khái niệm hiện tại của cuộc sống và những người bên cạnh con. Điều đó thực sự khó vô cùng. Nhưng con chỉ có 1 lựa chọn duy nhất thôi, phải vượt qua được tất cả.

Con sẽ phải chấp nhận rằng, khi mà bạn bè (thậm chí là cả những đồng đội của mình) họ đang say giấc thì con vẫn ngồi từ đêm cho đến sáng để làm việc. Muốn xây dựng con đường mới, con phải là người tự tay phát cỏ, dọn đất và đặt những viên gạch đầu tiên. Chỉ khi nào người ta thấy những viên gạch đầu tiên thì họ mới tin là ở đó sẽ có thể trở thành 1 con đường. Vậy nên, con bắt buộc phải là người một mình làm những việc đầu tiên đó. Cô đơn lắm, tủi lắm, mệt mỏi lắm con à! Nhưng nếu muốn mở đường, con vẫn phải chấp nhận những cô đơn đó!

Con sẽ phải chấp nhận rằng, con sẽ mất đi rất nhiều người bạn cũ. Lý do vì họ không tin con, không muốn chờ đợi con, hoặc đơn giản chỉ là họ không thích con mở ra con đường mới. Nhưng con đừng buồn, bởi chỉ cần con mở được đường thì ở cuối con đường ấy, sẽ có những người bạn mới. Họ mới là những người xứng đáng với con. Hãy nhớ, những người để con đi mở đường một mình thì sau này họ sẽ không xứng đáng có mặt cùng con ở con đường ấy!

Con sẽ phải chấp nhận rằng mình cô đơn ngay cả trong tư tưởng. Sẽ có những lúc, một mình bí bách về suy nghĩ để tìm ra phương án nào đó. Nếu có những người đồng hành thì họ sẽ giúp con. 1 cái đầu vẫn không thể bằng 2 cái đầu. Thế nhưng, thường thì những người đi đầu họ chỉ có một mình. Vậy nên, họ cô đơn đến nỗi đôi khi suy nghĩ và tư tưởng cũng cô đơn!

Nhưng con à, tất cả những người thành công họ đều trải qua những điều ấy. Vậy nên, bằng mọi giá con phải chiến thắng được sự cô đơn. Chỉ có thế chúng ta mới có quyền để hi vọng về sự thành công của một con đường, nghe con!

Hà Nội, 4h50: AM ngày 10/04/2018
– Xuân Thời –

* Vui lòng không sao chép, sử dụng lại bài viết này khi chưa có sự đồng ý từ tác giả Xuân Thời. Xin cảm ơn!
Facebook Comments
Đánh giá về bài viết này!