Trao đổi về tình yêu là gì?

   

Tình yêu, từ bao lâu nay luôn là một đề tài muôn thủa. Thật khó có thể trả lời câu hỏi “yêu là gì?”. Khi đời sống nay đã nâng cao, nhận thức, cảm xúc, tâm lý và tâm sinh lý của con người đã thay đổi nên cảm xúc yêu và tình yêu của con người cùng thay đổi theo. Nhưng, bất luận thế nào, tình yêu vẫn là thứ tình cảm cao quý nhất của con người.

Tình yêu theo đó của con người được biểu hiện rất đa dạng, không chỉ bó hẹp trong phạm vi là tình yêu đôi lứa, giữa hai người khác giới nam và nữ mà tình yêu của con người được bắt đầu từ những cảm xúc sống trào dâng.

Khi một đứa trẻ được sinh ra và lớn dần lên, với những tình cảm dành cho người thân, từ những cảm xúc mà đứa bé cảm nhận được trong cuộc sống thường ngày, khi đó em bé có thể yêu thương cha mẹ, yêu anh chị em và gia đình mình. Đó cũng là tình yêu được gắn với tâm hồn của trẻ thơ, được xuất phát từ sự cảm xúc trìu mến, và đó được xem là tình yêu quý đã được biểu hiện ra của đứa trẻ đối với những người thân xung quanh.

Theo đó, con người ta có thể yêu động vật, yêu thiên nhiên, hoa lá cây cỏ với những cảm xúc trong cuộc sống đang được dâng trào. Và tình yêu ở đây được bắt đầu từ sự cảm mến, sự thân quen bởi những giá trị sống mà các chủ thể đó mang lại, khiến cho con người ta sẽ trân trọng hơn và luôn mong muốn được vui sống, từ đó yêu đời hơn. Mở rộng ra hơn với tình yêu thiên nhiên, môi trường sống là tình yêu đối với quê hương, đất nước. Đó là những tình cảm lớn mà không phải ai cũng có được. Bởi sự bộn bề của cuộc sống thường ngày cùng với sự bó hẹp trong góc nhìn mà với ít nguồn thông tin nên con người chưa thực sự cảm nhận được thấy những cái hay, cái đẹp của quê hương, đất mình. Vì thế, bạn hãy sống hết mình và luôn mở rộng mình ra thì tình yêu quê hương, đất nước sẽ đến.

Và một tình yêu cũng thường được nói dến đó là yêu khoa học. Hẳn chúng ta ai cũng có một thời đi học và qua cái tuổi tò mò cùng với sự say mê để tìm hiểu vè kiến thức hay cuộc sống xung quanh mình. Khi đó, những cái hay, cái đẹp của kiến thức cùng với những giá trị của khoa học đã tạo ra những cảm xúc để cho chúng ta yêu khoa học và cuộc sống, để từ đó luôn có sự mong muốn tìm tòi và phát triển.

Nhưng đã có một tình yêu rất lớn những cũng rất trừu tượng đã được nhắc dến , đó là yêu đời. Khi đó, những xúc cảm, rung động trước những cái hay, cái đẹp của cuộc sống và con người, cùng với sự đươc thỏa mãn và hài lòng về các nhu cầu, học tập, công việc cũng như tinh thần đã khiến cho chúng ta cảm thấy yêu đời, và cuộc đời này sẽ luôn được đáng yêu đến nhường nào.

Vậy, còn tình yêu đôi lứa ? Tình yêu đôi lứa hay một chàng trai yêu một cô gái là tình yêu giữa con người với con người, nhưng không phải bất cứ tình yêu nào được nảy sinh giữa hai người khác giới cũng đều là tình yêu đôi lứa. Bởi ở đây cần phân biệt giữa rõ giữa tình người của hai người khác giới và tình yêu nam nữ thông thường. Khi con người có sự cảm mến về tâm hồn và phong cách sống, cách suy nghĩ và việc làm với những sự đồng cảm nhất định thì giữa họ cũng có thể này sinh tình cảm, nhưng đó chỉ là tình cảm giữa hai con người với nhau chứ chưa phải là tình yêu theo nghĩa đôi lứa. Mặc dù người này vẫn có thể yêu người kia, nhưng đó là tình người chứ không phải là tình yêu nam nữ.
Vậy, tình yêu hiểu theo nghĩa lứa đôi được nảy sinh khi nào và được biểu hiện như thế nào? Trước hết, đó là sự cảm mến, rung động về cảm xúc, con người nam nữ khi đó muốn được ở gần nhau để chia sẻ. Ở đây, ta có thể đưa ra định nghĩa: Yêu là khi xa là nhớ, khi gần là thương. Yêu trong tình cảm riêng tư nam nữ là tình cảm đặc biệt với những rung cảm sâu sắc, lắng đọng và trào dâng. Khi con người nhìn người mình yêu, họ luôn thấy hay và cảm thấy thấy thích, muốn được nói chuyện, tâm sự hay giãi bày. Tuy tình yêu nam nữ là tình cảm đơn lẻ nhưng nhiều khi lại có sự trải rộng trong sự cảm nhận của mỗi người, với những vốn sống và sự hiểu biết nhất định. Tình yêu nam nữ cũng là tình cảm bền bỉ, lâu bền nhất và được biểu hiện cụ thể nhất trong tất cả những thứ tình cảm khác nhau của con người. Nhưng tình yêu nam nữ luôn có những giá trị, khiến cho cuộc sống con người được ý nghĩa hơn và con người được trưởng thành hơn.

Tình yêu nam nữ sẽ giúp cho con người trở nên hoàn thiện mình và được hoàn thiện mình, sống nhân cách hơn và khiến cho con người tự tin, yên tâm hơn trong cuộc sống này. Vì thế, khi tình yêu đến, với sự chân thành, trân tình và sâu lắng, cùng với nhiệt tình của người bạn mình và khi đã thực sự hiểu nhau thì bạn đừng chối bỏ, bạn nhé. Bởi, với tình yêu, nhiều khi bạn có thể vượt qua những khó khăn, khúc mắc trong cuộc sống mà không có giới hạn nào có thể ngăn cản, khiến cho bạn càng thêm tin yêu với cuộc sống này.

Một vài chia sẻ về một chủ đề tuy rộng nhưng lại gắn liền với mỗi chúng ta, để chúng ta cùng cảm nhận, cùng chung vui với những nỗi niềm sống hạnh phúc trong cuộc sống này. Hãy chia sẻ bạn nhé.

Bởi, tôi đã yêu

Một ngày mới, tôi dâng tràn hạnh phúc
Phút giây này nao đắm đuối yêu thương
Hoa rực cháy với nỗi nhớ đong đầy
Vui nếm trải, với hương nồng trao gửi.

Bạn tôi ơi, ta sẽ đến ngày mai
Nơi chứa lại những vui niềm xúc cảm
Bởi đêm về ta theo gió, ngẩn ngơ bay
Dẫu chân tình theo diễm ái đầy vơi
Nhưng còn mãi với niềm trao, nồng cháy.

Dũng Trí

Facebook Comments
Đánh giá về bài viết này!