SỐNG BẾT ĐỦ

   

Ngay lúc này đây tôi chợt nhận ra một chân lý. Chỉ có tình yêu thương mới khiến con người ta xích lại gần nhau hơn, không toan tính, vụ lợi, cứ cho đi rồi sẽ được nhận lại. Nếu bạn còn chưa tin vào điều đó. Xin hãy nhẫn nại, lắng nghe tôi!

 

SỐNG BIẾT ĐỦ.
(Thiểu dục tri túc)
**
*

Để mở đầu cho bài viết này xin được đặt ra cho các bạn một câu hỏi. “Mục đích tối thượng của cuộc đời bạn là gì?”

Tôi dám chắc rằng sẽ không ít người vội vã bộc bạch ngay rằng. “Đó chính là khát vọng thượng lưu.” Vậy xin nán lại, hãy lắng nghe tôi. Có thể bạn đã từng nghe ở đâu đó hay đọc trên sách báo. Rất nhiều nhiều những tấm gương, các bậc tiền bối chạm mốc đỉnh cao danh vọng và quyền lực. Nhưng ngay khi đứng giữa ranh giới mong manh sự sống và cái chết họ mới chợt nhận ra rằng. “Tiền bạc hay danh vọng không phải là tất cả.” Họ luyến tiếc vì đã phải hy sinh tuổi trẻ, thanh xuân và tất cả những niềm đam mê khác cho khát vọng thượng lưu quá nhiều mà quên mất đi một lẽ đơn giản. Ở đời còn nhiều thứ tuyệt với và quý giá hơn nó gấp bội. Chỉ đến khi không còn hơi sức mới giác ngộ thì đã quá muộn. Cuộc sống là vậy đó, cái gì cũng có giá của nó.

Nếu chỉ vì theo đuổi tiền tài bạn hoàn toàn có thể biến thành một con người khác. Sống ích kỷ, nhạt nhẽo, tham lam thậm chí ngay cả lương tri cũng bị ăn mòn. Bản thân bạn sẽ trở thành một tên nô lệ đáng kinh tởm do đồng tiền tha hóa. Bạn nghĩ chỉ cần giàu sang sẽ có đông anh em, thân hữu ư? Nhầm, thực sự nhầm! Những người đến với bạn vì tiền ắt hẳn đều gắn liền với hạn sử dụng.

Ngay lúc này đây tôi chợt nhận ra một chân lý. Chỉ có tình yêu thương mới khiến con người ta xích lại gần nhau hơn, không toan tính, vụ lợi, cứ cho đi rồi sẽ được nhận lại. Nếu bạn còn chưa tin vào điều đó. Xin hãy nhẫn nại, lắng nghe tôi!

Có một thứ hoàn toàn miễn phí, không gì khác đó là tình yêu thương. Chúng ta không thể sống mà không có tình yêu thương. Đôi khi chỉ một lời động viên khích lệ cũng đủ cứu vớt cuộc đời một ai đó. Tình yêu thương có sức mạnh thần kỳ, vô bờ bến mà chỉ có ai thực sự cần nó mới chiêm nghiệm, giác ngộ ra chân lý ấy. Vậy đừng bao giờ tự biến mình thành kẻ cô độc.

Phàm là con người ta sinh ra và lớn lên ai cũng cần có một mục đích, một khát vọng vươn tới đỉnh cao danh vọng nhưng đó không phải là tất cả. Bạn nên nhớ rằng, tiền bạc có một ma lực vô cùng ghê gớm. Nó dẫn dắt bạn, lôi kéo bạn vì nó mà có thể đánh mất đi tháng năm tuổi trẻ, làm hao mòn tinh thần thể xác và rất nhiều đam mê, thú vui khác.

Vậy nên hãy sống biết đủ. Có thể bạn sẽ hỏi tôi. “Thế nào là đủ?” Xin đưa ra một trích dẫn. Có nhiều du khách khi đặt chân đến mảnh đất huyền thoại Tây Tạng. Ở đây họ thấy rất nhiều người trẻ hàng ngày sống thiếu thốn vật chất nhưng chăm chỉ làm việc công đức với nụ cười rạng rỡ thường trực trên môi. Nhiều người lấy làm lạ mới đem thắc mắc đi hỏi về chân lý của cuộc sống. Và tất cả họ đều được thỏa mãn với câu trả lời giống nhau. “Sống biết đủ là đủ.”

Nếu ai đó còn chưa rõ ràng. “Thế nào là sống biết đủ?” Xin hãy lắng nghe tôi thêm một lần nữa! Sống biết đủ chính là giới hạn những ham muốn của bản thân. Tự hài lòng với những gì đã có. Tất nhiên tôi không khuyên bạn thỏa hiệp với những thiếu thốn bất hạnh. Xã hội luôn ngợi ca và vinh danh những người có khát vọng vươn lên, làm giàu chính đáng. Điều này không hoàn toàn trái ngược với đạo lý sống biết đủ. Điều cốt lõi vẫn là chúng ta phải biết cân bằng mọi thứ trong cuộc sống. Đó chính là phong cách của những người có tri thức, đạo đức.

Nếu bạn nghĩ sống biết đủ nghĩa là cổ súy cho lối sống hưởng thụ, chây lười, thiếu nỗ lực phấn đầu thì hẳn bạn chưa hề rốt ráo*. Nếu ta cảm thấy đủ cho bản thân thì vẫn nên phấn đấu vì những mục đích cao thượng khác. Giúp đỡ bạn bè, người thân, những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Đó chính là cách trao yêu thương toàn mỹ nhất. Đến một ngày bạn sẽ nhận ra tình yêu thương trao đi nó vi diệu tới mức nào. Xin nhắc lại. “Tình yêu thương không bao giờ mất phí. Trao yêu thương sẽ nhận lại yêu thương.”

Cuối cùng xin được phép kết lại bài này bằng một câu nói.

“Danh vọng và quyền lực sẽ hủy hoại những ai có ham muốn tột bậc để sở hữu nó. Sống biết đủ, là đủ!”

Thân ái!

 

Nam Ucit

* “Rốt ráo” được sử dụng theo cách hiểu của Phật giáo. Trích dẫn trong câu “Muốn tu rốt ráo đạt đạo thì phải ly rời mọi thứ thế tục, cái gì thuộc thế tục đều gọi là Vọng, phải đoạn dứt”. “Mà giải thoát ở nghĩa rốt ráo theo nhà Phật là không có gì để giải thoát, nghĩa là giải thoát luôn cả ý niệm muốn giải thoát”. Đây là một cách dùng từ theo tính Không của nhà Phật, có thể hiểu là chưa đủ nắm bắt bản ngã và buông bỏ sân si. 

Facebook Comments
Đánh giá về bài viết này!