Hội viên dự bị Nguyễn Bá Truyền: Quyết định xóa tài khoản, xóa bài viết và áp dụng xử lý hình thức tước quyền tham gia.

   

Khi bị “tố” về việc vi phạm bản quyền đối với các tác phẩm của mình, hội viên này đã khóa tài khoản Facebook và không có bất kỳ động thái nào để giải quyết, xử lý sự việc cho rõ ràng. Căn cứ vào một số bằng chứng đã được tập hợp về, căn cứ vào quy định hoạt động của Cộng Đồng Cây Bút Trẻ, hội viên này đã bị áp dụng mức kỷ luật nặng.

Cụ thể, trong mấy ngày qua, chúng tôi đã nhận được sự phản hồi của một bạn đọc (xin phép được dấu tên) phản ánh về việc anh ấy nghi vấn rằng, có một số tác phẩm được Hội viên Nguyễn Bá Truyền đăng tải trên Cây Bút Trẻ dưới tên của anh này là tác giả.

Trên cơ sở cung cấp thông tin của anh và sự vào cuộc tìm hiểu của các bạn trong Ban Quản trị, thì chúng tôi nhận thấy phản ánh tố cáo trên là có cơ sở.

Theo đó, đã có ít nhất 14 bài viết (đa số là thể loại thơ) được hội viên này đăng tải tại Cây Bút Trẻ có sự giống nhau đến 60% (có những bài lên đến 85%) với một số tác phẩm đã được đăng tải nơi khác. Một trong số các bài được cho là vi phạm như sau:

  1. Bài Gọi Giấc Mơ Về  bị tố sao chép tác phẩm Chim Trời Gọi Nắng của tác giả Thiên Ân đăng trên Vườn thơ Tkaraoke.
  2. Bài Thơ Ngây  bị tố sao chép tác phẩm Hồn Nhiên của tác giả Thiên Ân đăng trên Vườn thơ Tkaraoke.
  3. Bài Cánh Cò Tuổi Thơ bị tố sao chép tác phẩm Cánh Cò Quê Hương của tác giả Thiên Ân đăng trên Vườn thơ Tkaraoke.
  4. Bài Lục Bát Ngày Mùa bị tố sao chép tác phẩm Hồn Nhiên của tác giả Lục Bát Ngày Mùa đăng trên Vườn thơ Tkaraoke.
  5. Bài Hai Nửa Yêu Thương  bị tố sao chép tác phẩm Chia Nhau của tác giả Thiên Ân đăng trên Vườn thơ Tkaraoke.
  6. Bài Chờ Nhau Trong Nắng bị tố sao chép tác phẩm Chờ Nhau Trong Nắng của tác giả Thiên Ân đăng trên Vườn thơ Tkaraoke.
  7. Bài Lục Bát Cho em  bị tố sao chép tác phẩm Lục Bát Cho Em của tác giả Thiên Ân đăng trên Vườn thơ Tkaraoke.
  8. Bài Nhón Chân  bị tố sao chép tác phẩm Nhón Chân của tác giả Hòa Phan đăng trên fanpage HỘI VIÊN THƠ NHẠC – TÌNH THI NHÂN
  9. …. cùng nhiều tác phẩm bị tố khác.

Cùng động thái này, được biết, khi bị tố có dấu hiệu “đạo văn”, hội viên này đã không đưa ra được sự giải thích để phủ nhận hay nhận sai. Hiện nay tài khoản FB của Hội viên Nguyễn Bá Truyền đã bị anh này khóa lại và không có bất kỳ liên lạc nào để xử lý vấn đề này với người tố cáo, với tác giả và BQT Cây Bút Trẻ.

Họ và tên:Nguyễn Bá Truyền
Bút danh: Nguyễn Bá Truyền
Sinh năm: 1984
Quê quán: Bình Định
Facebook: nguyen.truyen.731@facebook.com
Mail: muabuitrensong@gmail.com.
Vai trò tại Cây Bút Trẻ: Hội viên dự bị (chưa được kết nạp chính thức).

Căn cứ vào các quy định, điều khoản, nội quy áp dụng đối với Hội viên, Cộng tác viên của Cây Bút Trẻ (xem kĩ hơn tại đây); Căn cứ vào các vấn đề được cho là sai phạm, vi phạm nghiêm trọng vào quyền tác giả, chúng tôi tuyên bố áp dụng các hình thức xử lý – kỷ luật như sau:

Chính thức từ ngày 08/02/2018:
–  Xóa bỏ tài khoản hoạt động của hội viên này trên hệ thống.
– Xóa bỏ toàn bộ các bài viết của hội viên này đã được đăng tải (bao gồm cả những bài viết vi phạm hay không vi phạm)
– Tước quyền tham gia hoạt động, sinh hoạt vĩnh viễn đối với hội viên này tại Cây Bút Trẻ.
– 
Đăng bài thông báo công khai về việc vi phạm và hình thức xử lý trên Cộng đồng Cây Bút Trẻ.

Cũng từ sự việc này, Ban Quản trị Cây Bút Trẻ xin thành thật gửi lời xin lỗi đến tác giả Thiên Ân, Trang Vườn thơ Tkaraoke, tác giả Hòa Phan, fanpage HỘI VIÊN THƠ NHẠC – TÌNH THI NHÂN cùng tất cả những tác giả, trang, website hoặc fanpage có tác phẩm bị hội viên Bá Truyền vi phạm.

Xin cảm ơn một bạn đọc của Cây Bút Trẻ đã nhanh chóng phát hiện và gửi phản hồi để báo cho chúng tôi biết sai phạm của hội viên Bá Truyền.

Quản trị viên phụ trách chuyên mục của chúng tôi cũng đã bị Ban Quản trị nhắc nhở và có hình thức kỷ luật vì sơ suất để xảy ra vi phạm của hội viên này trong thời gian qua.

Một lần nữa, trên tinh thần tôn trọng quyền tác giả, tôn trọng sáng tác của tất cả những người sáng tác ở mọi nơi, hướng đến môi trường văn chương tại Cộng đồng Cây Bút Trẻ lành mạnh, ý nghĩa, bổ ích và xứng tầm, chúng tôi luôn nghiêm khắc và kiên quyết xử lý các hành vi được cho là “đạo văn”, xâm phạm đến quyền tác giả.

Khi phát hiện ra các hành vi tương tự, rất mong các hội viên, cộng tác viên và bạn đọc kịp thời thông báo với chúng tôi qua hòm thư điện tử: info.caybuttre@gmail.com (tiêu đề thư vui lòng ghi rõ: Thư phản ánh vi phạm) để chúng tôi có hình thức xử lý. Vô cùng cảm ơn các bạn!

Ban Quản Trị Cộng đồng Cây Bút Trẻ.

Facebook Comments
Đánh giá về bài viết này!