12 điều để viết khi bạn cạn ý tưởng

Nghĩ về cảm hứng viết thật khó khăn khi bạn cảm thấy không có cảm hứng. Khi bạn rất cần một tia ý tưởng để trôi theo bầu trời sáng tạo, bạn có thể thấy một vực sâu đang nhìn lại. Dưới đây là mười hai điều để viết khi bạn không thể nói chuyện với cảm hứng của bạn.

Chúng ta sẽ xem xét một số ý tưởng viết tiểu thuyết cũng như nguồn cảm hứng cho các bài báo và bài đăng trên blog.

Viết về những điều hư cấu

Nếu đó là một câu chuyện ngắn, tiểu thuyết viễn tưởng ngắn hoặc thậm chí là một cuốn tiểu thuyết bạn đang theo đuổi, những ý tưởng chủ đề này sẽ giúp những từ ngữ được trôi chảy.

1. Lấy cảm hứng từ một bài hát

Bạn đã bao giờ tự hỏi về câu chuyện đằng sau một bài hát chưa? Hãy viết về nó. Chọn một bài hát hấp dẫn bạn, lắng nghe nó và tìm hiểu kỹ lời bài hát. Ai là những nhân vật đằng sau những lời bài hát đó? Tình huống của họ là gì? Họ đang phải đối mặt với những thách thức gì? Đừng cố gắng tạo lại bài hát bằng văn xuôi; cố gắng tưởng tượng những người và hoàn cảnh đằng sau nó.

2. Sáng tạo lại một kỷ niệm thời thơ ấu

Hãy nghĩ về một khoảnh khắc thời thơ ấu quan trọng – khoảnh khắc gì đó định hình tương lai của bạn theo một cách nào đó. Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng mọi thứ đã khác đi. Thay vì thua cuộc thi đó, bạn đã thắng. Thay vì bị bắt nạt trên sân chơi, bạn là kẻ bắt nạt. Thay vì rời xa khỏi bạn gái tuổi teen của bạn hoặc bạn trai năm thứ hai của bạn, bạn ở lại. Cuộc sống khác nhau như thế nào? Điều gì vẫn như cũ?

3. Viết về một người bạn thấy mỗi ngày nhưng không thực sự biết rõ.

Sáng tạo ra một câu chuyện về người bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Viết một cốt truyện cho người pha chế, người luôn vẽ một trái tim bị lệch trong bọt sữa của ly latte đậu nành của bạn. Hãy tưởng tượng cuộc sống như là người lái xe buýt xuyên thị trấn.

4. Nếu thú cưng của bạn là một người. . .

Chúng ta có khuynh hướng nhân tính hóa những con vật bằng cách tưởng tượng hoặc giả sử chúng có các đặc điểm của con người, vì vậy hãy đưa nó đến cực đỉnh. Viết về con chó của bạn sẽ như thế nào nếu anh ấy là một con người. Làm thế nào con mèo của bạn sẽ điều hướng một cuộc họp kinh doanh phát sinh nếu cô ấy là một CEO? Con trăn hoàng gia của bạn bây giờ là một nhân viên bán xe cũ. Bắt đầu thôi!

5. Viết về những điều bạn muốn trở thành khi bạn lớn lên

Tôi gần như luôn muốn trở thành một nhà văn, và đó là điều tôi đã trở thành. Nhưng trong một khoảnh khắc ngắn ngủi trước khi tôi phát hiện ra sự kỳ diệu của các từ ngữ tôi đã muốn trở thành bác sĩ thú y. Bạn muốn làm gì khi bạn lớn lên? Viết về những gì có thể đã xảy ra nếu bạn theo đuổi một giấc mơ khác.

6. Bắt lấy một gợi ý để viết

Internet đầy những lời gợi ý viết cho những người cần câu chuyện gây cảm hứng. Một số nguồn tốt hơn những nguồn khác, nhưng nếu bạn đang vật lộn để tìm ra những gì để viết, mạng xã hội là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

 7. Sử dụng Google để tìm các chủ đề liên quan

Nếu bạn biết có chủ đề bạn muốn viết nhưng bạn không chắc chắn nên chọn góc nhìn nào, hãy truy cập Google. Mở cửa sổ ẩn danh (để tìm kiếm của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi lịch sử duyệt web của bạn), điều hướng đến Google, và nhập một vài từ khóa có liên quan đến chủ đề của bạn. Tính năng tự động hoàn tất của Google sẽ bắt đầu hiển thị cho bạn các cụm từ tìm kiếm phổ biến và những cụm từ đó có thể gợi ra một ý tưởng.

>> Đây là mẹo: Sử dụng các cụm từ tiêu đề bài viết phổ biến như “What to” (Cái gì để) hoặc “How to” (Cách thực hiện) trong tìm kiếm của bạn để cải thiện kết quả.

8. Tập trung vào một chi tiết

Bạn có thể đã bao quát một chủ đề như “Cách viết một bài đăng trên blog”. Hãy xem xét một số ý tưởng lớn trong bài đăng của bạn và chú ý vào các chi tiết cụ thể. Trong trường hợp này, bạn có thể viết về một cái gì đó như “Làm thế nào để viết một tiêu đề hay” hoặc “Làm thế nào để tạo ra một phần mở đầu thu hút người đọc.”

9. Hỏi độc giả của bạn

Sử dụng danh sách gửi thư của bạn và một công cụ như “Survey Monkey” để tạo một cuộc khảo sát và hỏi độc giả của bạn về những gì họ có những thắc mắc. Nếu bạn có một mạng xã hội hoạt động, nó cũng hiệu quả.

10. Hãy truy cập Twitter

Tìm kiếm trên Twitter cho một từ khóa hoặc “hashtag” có liên quan và xem các nhận xét, câu hỏi và bài viết mà mọi người đang chia sẻ. Rất có thể bạn sẽ tìm thấy cảm hứng.

11. Viết về thời điểm bạn thất bại.

Không ai thành công một trăm phần trăm mọi lúc. Hãy bỏ sự cẩn trọng và nói với độc giả của bạn về một lần bạn thất bại. Họ sẽ thấu hiểu cuộc đấu tranh của bạn, và họ sẽ được truyền cảm hứng từ câu chuyện của bạn về cách bạn vượt qua thất bại và học hỏi từ nó.

12. Viết về các chủ đề phổ biến từ một góc độ khác

Các bài đăng xếp hạng cao nhất của bạn là gì? Lưu lượng truy cập là một chỉ số tốt cho thấy bạn đã đánh đúng vào một chủ đề mà độc giả của bạn muốn biết thêm. Bạn có thể bao quát chủ đề đó từ một góc độ mới hoặc cung cấp những thông tin khác không? Không có lý do gì bạn không thể đề cập đến một chủ đề hiện có bằng cách sử dụng một cách tiếp cận mới.

Bạn có lời khuyên nào để tạo ý tưởng cho việc viết không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận.

Theo ieltsplanet.info

Biên tập viên Hương Trà

Author: Biên tập viên Hương Trà

Tên: BTV Hương Trà

Facebook Comments
Đánh giá về bài viết này!